Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh Tại Việt Nam

chan-may.jpg (799×412)

Nhà thông minh là mô hình đang có những bước phát triển đột phá trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Vậy tại Việt Nam thì nhà thông minh có sự phát triển thế nào? Cùng xem trong bài viết này nhé.

Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh Tại Việt Nam

Nhà Thông Minh Là Nhà Gì? Hay SmartHome Là Gì?

Một ngôi nhà thế nào được gọi là Nhà thông minh SmartHome là một khái niệm tuy không quá xa lạ với dân công nghệ (IT) nhưng vẫn còn khá lạ tai với đa số người dân và nhu cầu của người dân nói chung.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, Smart Home là ngôi nhà mà ở đó mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp bằng bản công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Theo nghĩa tương đối đầy đủ Smart Home hay nhà thông minh là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện – điện tử – tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động.

Như vậy sự khác biệt với một ngôi nhà bình thường mà ở đó mọi việc quản lý và điều khiển thiết bị điện đều thực hiện bằng cách thủ công cơ học theo nguyên tắc Mở/Tắt (On/Off) thì Smart Home đã tiến lên một đẳng cấp khác về điều khiển, quản lý thiết bị một cách thông minh hơn rất nhiều.

Nhà Thông Minh Là Gì? Theo Định Nghĩa Từ WikiPedia Tiếng Việt:

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

+ Note: Kinh Nghiệm Bảo Vệ An Ninh Cho Ngôi Nhà

Các Chức Năng Chính Của Nhà Thông Minh Là Gì?

  • Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)
  • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
  • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
  • Điều Khiển Điều hòa, máy lạnh
  • Hệ Thống Âm thanh đa vùng
  • Camera, chuông hình
  • Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
  • Các tiện ích và ứng dụng khác

3 Trở Lực Lớn Khiến Smart Home Chưa Phổ Biến

Theo xu thế lẽ ra Smart Home sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ nhưng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ngay cả ở các nước Âu-Mỹ thì Smart Home vẫn chưa được phổ dụng khắp các gia đình. Hầu như người ta chỉ thấy hệ thống Smart Home ở các resort cao cấp hay khách sạn 5 sao hoặc ở các ngôi biệt thự của giới nhà giàu. Có 3 nguyên nhân khiến Smart Home chưa thể phổ biến.

Rào cản tâm lý hàng trăm năm để lại

Từ khi nhân loại phát minh ra điện và đưa điện trở thành ứng dụng sinh hoạt vào mỗi gia đình thì thời gian cũng xấp xỉ 150 năm và ở Việt Nam cũng vào 1 thế kỷ. Trong suốt quãng thời gian rất dài đó cho đến hiện tại việc điều khiển thiết bị điện như đèn điện, máy móc vẫn đơn giản dựa vào công tắc theo kiểu On/Off bất chấp nhân loại đã đi rất xa trên công đường kỹ thuật công nghệ.

Mặc dù việc điều khiển cơ học tồn tại rất nhiều nhược điểm, tạo ra nguy cơ lớn về tai nạn điện, cháy nổ và tổn hao điện năng ngoài ý muốn nhưng do việc sử dụng quá lâu dài tạo ra rào cản tâm lý quá lớn khiến người dân thường có mặc định sử dụng thiết bị Smart Home là không cần thiết dù nhiều người hoàn toàn đủ điều kiện để lắp đặt.

Giá cả chưa bình dân để phổ cập

Trở ngại thứ hai khiến Smart Home chưa phổ cập nằm ở giá thành còn quá cao. Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà thì khi tìm hiểu thiết bị Smart Home họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.

Trên thực tế điều này cũng không sai vì nhiều hệ thống Smart Home từ Âu-Mỹ nếu lắp trọn bộ cho một căn biệt thự 1 tầng trệt, 1 tầng lầu rộng chừng 300m2 nhiều khi lên đến 1 tỷ đồng. Cái giá này khiến hầu hết những người có ý định dùng Smart Home đều phải e ngại.

Khi tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm nhà thông minh – Smart Home trên thị trường hiện nay điều ngạc nhiên có những công ty công nghệ của Việt Nam đang làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị Smart Home mà tiêu biểu là 2 công ty như  Bkav hay ACIS (TP HCM).

Đặc biệt công ty ACIS, được tạo dựng bởi nhóm cựu sinh viên của đội Robocon Bách Khoa – TPHCM, đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về giá cả khi đưa giá thành chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm của nước ngoài, dao động từ 30 – 150 triệu đồng tùy theo gói lắp đặt, từ căn hộ chung cư, nhà phố cho đến biệt thự sân vườn.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh  Đồng, Giám đốc công ty nhà thông minh cao cấp uy tín ACIS, nói điểm cốt lõi giúp ACIS tạo ra giá “không tưởng” là do làm chủ hoàn toàn về công nghệ và sản xuất. Công ty ACIS lắp đặt trực tiếp cho khách hàng chứ không qua trung gian và cũng không mất chi phí tư vấn. Về công nghệ thì sản phẩm của ACIS được bảo hành 5 năm, 1 đổi 1 và “có lẽ trên thế giới cũng không có sản phẩm nào dám làm như chúng tôi”.

E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng

Người dùng luôn hỏi và đặt ra các câu hỏi giống nhau đó là nhà thông minh là gì? Sử dụng nhà thông minh như thế nào? Tính e sợ và tính ì chính là trở ngại lớn nhất để công nghệ phát triển. Sở dĩ công tắc điện truyền thống khó bị thay thế là vì cách điều khiển đơn giản Bật/Tắt trong khi nghe nói đến Smart Home, hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao. Đối với các công ty công nghệ đã có bề dày và được công chúng biết đến như Bkav thì họ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh Đồng lý giải: “Không chỉ với ACIS mà còn với các công ty Smart Home khác, trở ngại lớn nhất vẫn nằm ở việc làm sao thuyết phục được khách hàng, giúp họ vượt qua được sự e ngại về việc khó khăn khi áp dụng công nghệ Smart Home. Thực ra, thành tựu công nghệ tạo ra không phải để làm khó người dùng mà giúp con người giải phóng được thời gian, tâm sức cho những việc lặt vặt ở nhà”.

Lấy ví dụ tiêu biểu, ông Đồng cho hay như khi lắp Smart Home, nhiều khách hàng đều nghĩ phải áp dụng khi xây nhà mới chứ nhà đang hiện hữu phải phá vách, đục tường trong khi thực tế đơn giản chỉ thay công tắc cơ bằng bảng công tắc cảm ứng ACIS, thời gian thi công chỉ mất 1 ngày và khách hàng sử dụng ngay lập tức.

+ Note: Top 5 Khóa Thông Minh Chất Lượng, Giá Rẻ Hiện Nay

Giá Trị Của Nhà Thông Minh

Nhà thông minh là kiểu nhà được lặp đặt hoàn toàn bằng các thiết bị điện – điện tử, có tác dụng tự động hóa các thao tác, nó thay thế con  người trong các thao tác sử dụng và quản lý.

Trong căn nhà thông minh, tất cả các vật dụng như ông tắt điện, điều hòa,… đều được gắn với smartphone, talble…và internet cho phép chủ nhân có thể điều khiển hay lập trình cho  thiết bị của minh. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt lịch làm việc cho nó.

Tại sao hệ thống nhà thông minh được phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới?

Nhà thông minh là sử dụng các thiết bị tự động hóa, thao tác hóa các thao tác trong sinh hoạt hằng ngày. Nói cách khác, hệ thống giúp chủ nhân tận hưởng cuộc sống nay một cách trọn vẹn, chỉ cần ngôi một chô nghĩ ngơi cũng có thể điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà làm các công việc cần thiết. Ngoài ra hệ thống còn có các cảm biến nên có thể tự động bật đèn khi bạn chuẩn bị bước vào nhà, máy lạnh, bình nước nóng cũng hoạt động đúng giờ đã được lập trình sẵn. Sau đó hệ thống sẽ tự động tắt khi không cần thiết.

Không chỉ hệ thống cho phép chúng ta điều khiển trong phạm vi ngôi nhà mà còn có thể điều khiển qua các chương trình được tích hợp lên điện thoại, talble, hay các thiết bị có kết nối internet. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể là chủ ngoi nhà của mình dù ở bất cứ đâu. Không chỉ ta có thể thông minh hóa ngôi nhà của mình mà bạn có thể lắp đặt cho  bất cứ không gian nào bạn  muốn như văn phòng, nhà kho, siêu thị, khách sạn…

Với đội ngủ chuyên nghiệp trong thiết kế nhà thông minh và hệ thống điện giúp tối ưu nhất việc bố trí các thiết bị và che giấu đảm bảo tinh thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Không chỉ có kinh nghiệm và kĩ thuật, cán bộ nhân viên của công ty cổ phần ACIS còn bỏ vào đó cả tình yêu và cảm xúc để dẫn dắt khách hàng đến những công trình tối ưu vượt ra khỏi sự mong đợi.

Gía trị của hệ thống nằm ở đâu?

Để tích hợp thành công hệ thống nhà thông minh phải cẩn thận trọng trong thiết kế và cả sự tương thích với các hệ thống mà vừa đảm bảo cho nhu cầu mở rộng trong tương lai. Không chỉ đảm bảo cho hệ thống hoạt động được mà phải là hoạt động hoàn hảo nhất.

Lợi ích của nhà thông minh là giúp hệ thống đảm bảo mang lại cho bạn giá trị lớn hơn rất nhiều lần số tiền các bạn đã bỏ ra. Mục tiêu của chúng tôi là thiết kế hài hòa, thống nhất và hoàn thiện vì vậy bạn cứ yên tâm tận hưởng những lợi ích của từng thiết bị mang lại. Một thiết kế được cho là thành công nếu tổng giá trị sản phẩm lớn hơn giá trị của tổng các thành phần tạo nên nó. Các thiết bị riêng lẻ hoạt động đồng bộ với nhau cho bạn cảm giác trải nghiệm mới mẻ chưa từng có.

Nhà thông minh mang lại các giá trị đáng chú ý như thế nào

Về cách sử dụng ngôi nhà “thông minh”,  tưởng chừng như rất phức tạp bởi húng có quá nhiều các công nghệ hiện đại, nhưng thật ra hệ thống rất đơn giản, chúng tôi cung cấp cho các bạn các thông tin và kĩ thuật cho việt thiết lập các công việc khả thi nhất.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể áp  dụng cho những ngôi nhà đang hiện hữu. Các nhà thiết kế và kĩ thuật cùng nhau bàn bạc và thảo luận về các chi tiết liên quan. Sau đó đưa ra nhận xét, đánh giá, phân tích các tài liệu thiết kế hiện tại kiến trúc, sơ đồ cơ điện, bản vẽ hệ thống điện…Sau đó cho ra đời bản vẻ bao quát và phù hợp nhất với công trình.

Vơi sự nhiệt huyết, kĩ năng và cả kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự hoàn mỹ, sáng tạo. Cam kết chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của dự án như thiết kế ban đầu, thi công lắp đặt…Biến ngôi nhà của bạn thành sản phẩm thông minh thực thụ.

VietBuild 2015: Cơ hội cho các công ty Smart Home Việt Nam

Nếu như sản phẩm SmartHome của các công ty Âu-Mỹ nằm ở một phân khúc khác với giá cả quá cao khiến thị phần khách hàng của họ bị bó hẹp ở con số rất nhỏ thì cơ hội lại mở ra cho nhiều công ty công nghệ Việt Nam như Lumi, ACIS, Bkav, Asel.

Tại triển lãm quốc tế xây dựng Việt Nam 2015 (VietBuild 2015) tổ chức từ ngày 1 đến 5/9 tại Trung tâm triển lãm SECC (Quận 7 – TP HCM) với hàng trăm doanh nghiệp mà trong đó có lẽ điểm nhấn lớn nhất sẽ nằm ở các công ty công nghệ Smart Home.

Hầu hết các công ty Smart Home đều có niềm tin rằng với sự phát triển và xu hướng công nghệ thì việc sở hữu một ngôi nhà thông minh giờ đang nằm trong tầm tay của mỗi gia đình ở các đô thị Việt Nam.

Giải Pháp Và Tiện Ích Nhà Thông Minh Acis Mang Lại
Tiện Nghi An Toàn Đẳng Cấp Năng Lượng
+ Điêu hòa không khí thông minh + Hệ thống Inercom + Chiếu sáng thông minh + Kiểm soát tiêu thụ năng lượng
+ Máy lọc không khí cảm biến chất lượng không khí trong nhà + Khóa điện tử thông minh + Điều khiển rèm cửa + Bộ chuyển mạch thông minh
+ Camera giám sát + Hệ thống giải trí âm thanh đa vùng + Hệ thống thông gió thu hồi nhiệt
+ Cảm biến chuyển động + Trợ lý giọng nói
+ Cảm biến khói
+ Cảm biến cửa và cửa sổ

Ngôi Nhà Thế Nào Được Gọi Là Thông Minh

Ngôi nhà thông minh là giải pháp giúp tối ưu hóa việc điều khiển các thiết bị điện trong nhà dể dàng hơn thông qua các bảng điều khiển được gắn trên tường hay thông qua thiết bị di động như smartphone hay talet.

ACIS là công ty mới được thành lập tại Việt Nam vào năm 2012, nhưng ý tưởng đã được nhóm bạn của trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh ấp ủ từ năm 2001. Hiện tại công ty đã đưa ra giải pháp cho ngôi nhà thông minh là EASYCONTROL – là giải pháp vô cùng an toàn và hiệu  quả, với chi phí phù hợp với tất cả mọi người.

Nhờ dự án có tính đột phá và mang đến tiện ích cho từng thiết bị điện trong từng phòng và cả căn nhà như quạt, máy lạnh…nên nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của chính phủ về công nghệ, trang thiết bị và vốn…để sớm đưa ra sản xuất thương mại.

Hiện nay mô hình nhà thông minh ngày càng trở nên tinh vi, các tín hiệu được mã hóa và gửi qua hệ thống mạng không dây và dây dẫn đến bộ chuyển mạch, ổ điện được lập trình sẵn nhằm điều khiển các thiết bị điện trong nhà.

Thiết bị không những phù hợp với những người bận rộn quản lý ngôi nhà của mình tốt hơn, tránh tình trạng có trộm ghé thăm thì ngôi nhà còn phù hợp với những người khuyết tật dể dạng tương tác với các thiết bị điện trong nhà.

Các thành phần của ngôi nhà bao gồm các cảm biến, các thiết bị điều khiển và các thiết bị khác. Nhờ có các cảm biến như cảm biến từ,cảm biến nhiệt…các bộ điều khiển đưa ra các quyết định điều chỉnh các thiết bị điện trong ngôi nhà cho phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc và điện năng.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của các ứng dụng dành cho ngôi nhà thông minh lên androi và ios giúp người sử dụng có thể hẹn giờ lên từng thiết bị điện, họ cũng có thể truy cập từ bên ngoài để điều khiển các thiết bị bên trong ngôi nhà.

Trên thế giới, các kiến trúc sư cũng đang cân nhắc đến việc đưa mô hình vào các thiết kế của mình, hệ thống sẽ được tích hợp trong quá trình xây nhà, giảm chi phí thi công, ngoài ra ta cũng có thể dể dàng thay công tắc cơ bằng công tắc cảm ứng với kích thước tương tự mà không cần phải đục khoét ngôi nhà của mình.

Mặc dù ACIS có rất nhiều ưu điểm nhưng đáng chú ý đến dù chứa đựng công nghệ cao nhưng sản phẩm lại là bảng công tắc rất nhỏ gọn và giao diện được thiết kế giao diện điều khiển 3D cho hình ảnh thực tế của các dụng cụ trong ngôi nhà.

Và quả thật tôi rất ngạc nhiên và thú vi khi ti vi, tủ lạnh, đèn trần…đều được mô phỏng trên gia diện 3D một cách tỉ mĩ và tinh tế. Cũng nhờ vậy mà ngồi một chỗ ta vẫn đi đến các ngóc ngách của ngôi nhà để bật điện, tắt ti vi,…

Nhìn chung thì các giải pháp  của ngôi nhà thông minh rất hay và tiện ích và đặc biệc hơn khi nó do người Việt Nam thiết kế và chế tạo ra.

Trong thời gian tới, công ty cổ phần ACIS sẽ nổ lực hết mình để cung cấp cho các bạn các sản phẩm công nghệ mới nhất, giúp ngôi nhà thông minh trở thành xu hướng mới và gần gũi với xa hội hiện đại.

Nhà Thông Minh Giải Pháp Giúp Đơn Giản Hóa Cuộc Sống Của Bạn

Tìm kiếm trên internet, chúng ta sẽ có được hàng chục kết quả, nhưng hầu hết các mô tả này đều chỉ mới nói đến “các thành phần của một ngôi nhà thông minh”, mà chưa nêu rõ được ý nghĩa, mục đích, bản chất của cái gọi là “nhà thông minh”.

Thực ra thì Smarthome nên được hiểu là một khái niệm mang tính chất dễ gây ấn tượng, dễ nhớ, dễ phục vụ cho mục đích marketing thương mại. Smarthome không phải là một khái niệm thuộc phạm trù kỹ thuật công nghệ (technology / engineering).

Chính từ tiếng Việt dịch sát nghĩa “nhà thông minh” cũng mang tính khái niệm marketing như vậy, nó không phải một từ chuyên môn kỹ thuật. Từ chuyên môn kỹ thuật hay được sử dụng là “Home Automation” – Tự động hóa nhà ở. Bản thân chữ “automation” (tự động hóa) nó thể hiện được nhiều ý nghĩa kỹ thuật hơn từ “smart” (thông minh).

Với tôi, trả lời cho câu hỏi “giải pháp nhà thông minh là gì ?”, đơn giản và chính xác nhất đó là “giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm làm đơn giản hóa cuộc sống của con người”.

Hãy nghĩ về câu hỏi tại sao bạn cần đến các hệ thống tự động hóa, cần đến chúng để làm đơn giản hóa cuộc sống của bạn ? Cuộc sống của con người ngày nay có quá nhiều thứ phải quan tâm, phải bận bịu. Con người ngày nay phải xử lý một lượng thông tin lớn gấp nhiều lần con người của thế kỷ trước. Sự bùng nổ thông tin và công nghệ cuốn chúng ta vào vòng xoáy của những lo toan.

Bạn cần sắp xếp ưu tiên cho các việc quan trọng của bạn, như : chăm sóc con cái, đi du lịch, phát triển sự nghiệp, hay thực hiện hoài bão..v.v…Vậy thì đối với các thao tác sinh hoạt hàng ngày trong ngôi nhà, bạn cần chúng được tự động hóa, được đơn giản hóa để giúp bạn tiết kiệm thời gian, và hơn hết là bớt bận tâm đầu óc cho chúng, để tâm trí bạn làm các việc bạn cho là quan trọng hơn.

Các giải pháp kỹ thuật công nghệ ngày nay đã có thể trợ giúp bạn đáng kể trong việc đơn giản hóa cuộc sống

Hằng ngày, vật dụng mà bạn tiếp xúc nhiều nhất tôi có thể chắc chắn rằng nó không nằm ngoài chiếc điện thoại thông minh smartphone, hay chiếc máy tính bảng hoặc chiếc laptop. Và để đơn giản hóa cuộc sống của mình, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng smartphone, tablet hay laptop để điều khiển tự động các thiết bị khác trong nhà mình. Hãy hình dung việc bạn có thể ngồi ở văn phòng nhưng vẫn có thể mở smartphone lên và kiểm tra hệ thống an ninh ở nhà đã được kích hoạt chưa, hay xem qua camera để biết con bạn đã đi học đúng giờ.

Nếu bạn quên chưa tắt điện, bạn cũng hoàn toàn có thể tắt ngay từ điện thoại của mình. Khi về đến nhà, cổng sẽ tự động mở đón bạn, và đèn sẽ sáng tùy theo sự di chuyển của bạn trong phòng, một cách hoàn toàn tự động. Không chỉ đem lại tiện nghi, hệ thống tự động hóa nhà ở (home automation) còn thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền điện. Và hơn hết, nó giải phóng thời gian và sự bận tâm cho bạn.

Không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của smarthome, và cũng không nhiều công ty làm về smarthome ở Việt Nam có thể đem đến được cho khách hàng sự đơn giản hóa cuộc sống thực sự.

Xem Thêm: Nhà Thông Minh Bao Giờ Trở Thành Nhu Cầu Tất Yếu?

Thông tin liên hệ Lắp Đặt, Thi Công Nhà Thông Minh Acis Hồ Chí Minh:

Hotline: 0902 67 33 89 – 090123 7327

Website: acis.com.vn

chan-may.jpg (799×412)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *