Kinh Nghiệm Luyện Thanh Hiệu Quả

chan-may.jpg (799×412)

Để đạt được một giọng hát cao và chuẩn, ngoài việc phải có chút tài năng, sự hoàn thiện của giọng hát đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa quá trình đào tạo và việc thực hiện các bài tập luyện thể thao liên tục. Việc thể hiện giọng cao không chỉ là một nhiệm vụ khó khăn trong việc biểu diễn âm nhạc mà còn đối mặt với những thách thức trong việc rèn luyện kỹ thuật thanh nhạc. Để có khả năng hát giọng cao, bạn cần tuân thủ một chế độ tập luyện đặc biệt, và điều này cũng phụ thuộc vào giới tính, với những yếu tố khác biệt giữa việc hát giọng cao ở nam và nữ. Hãy cùng SEAMI khám phá chi tiết hơn về vấn đề này!

Cách luyện tập giọng hát cao một cách khoa học và bài bản

Học cách lấy hơi để có giọng hát cao: Nắm vững được cách lấy hơi là điều đầu tiên để khẳng định được bạn có thể lên được những nốt cao hay không. Luyện cách lấy hơi thường xuyên bằng cách lấy hơi thật sâu vào trong khoang bụng, sau đó hãy từ từ xì hơi ra một cách thật đều và dàn trải càng lâu càng tốt, lưu ý rằng bạn phải làm chủ được hơi thở của mình giống như việc bạn đang làm chủ bài hát trên sân khấu vậy.

Luyện khẩu hình: Ngoài việc lấy hơi thì việc luyện tập khẩu hình cũng góp phần không kém quan trọng trong luyện thanh để thể hát được những nốt cao. Mỗi người có một cách mở khẩu hình khi luyến láy các ca từ trong bài hát, tuy nhiên có một điểm chung khi hát những nốt cao đó chính là mở rộng vòm miệng của bạn. Mở rộng vòm miệng khi lên những nốt cao sẽ dễ dàng hơn bởi lúc đó một sự cộng hưởng giữa hơi thở từ bụng được tạo ra, chính hơi thở đã đẩy giọng hát của bạn lên những nốt cao đấy.

Thực hành với các nốt cao: Khi bạn đã nắm bắt được kỹ thuật hát giọng cao hãy luyện tập để cọ sát nó một cách thường xuyên nó sẽ giúp giọng hát của bạn bền vững hơn.

+ Note: Trẻ Em Nên Học Đàn Organ Hay Piano

Cách luyện tập để có giọng hát cao đối với nam

Đối với giọng nam để hát được những giọng hát cao là một điều tương đối khó bởi hầu hết nam giới thường có giọng trầm, ồm. Chính vì thế hãy giữ cho bạn một chế độ luyện tập với các kỹ thuật lấy hơi và mở khẩu hình một cách thường xuyên. Ngoài ra một lưu ý nhỏ đối với các bạn nam ở tuổi dậy thì giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi khá nhiều chính vì thế hãy thường xuyên kiểm tra chất giọng của bạn để có những điều chỉnh sao cho phù hợp với việc luyện thanh

Những kiểu hát giọng cao đối với nam sẽ giúp bạn hình hình được thể loại nào phù hợp với chất giọng của bạn khi lựa chọn bài hát:

Giọng nam cao kịch tính: Là những giọng hát có độ dày, vang và rất khỏe khoắn. Thường được thể hiện nhiều trong các dòng nhạc cách mạng, giọng hát điển hình cho dòng nhạc này chính là ca sỹ Trọng Tấn – ca sỹ có tên tuổi gắn liền với dòng nhạc cách mạng

Giọng nam cao trữ tình: Là giọng những ca sĩ có giọng hát đẹp, giọng sáng, cao và bay bổng mà điển hình là ca sĩ Tùng Dương.
Giọng nam cao nhẹ: Là giọng hát khá dễ bắt gặp khi hát giọng cao với đặc điểm giọng hát nhẹ, sáng và độ luyến láy tương đối nhanh.

+ Note: Mẹo trở thành tay chơi Guitar chuyên nghiệp tại Seami

Cách luyện tập để có giọng hát cao đối với nữ

Khác với giọng trầm và ồm ở nam, nữ giới lại sỡ hữu giọng thanh chính vì thế việc tập luyện hát giọng cao tương đối dễ dàng hơn.

Khi hát bạn hãy lấy hơi sâu từ bụng để lấy được nhiều khí khi đẩy hơi để dễ dàng lên nốt cao. Hãy tập cho bạn thói quen đưa âm thanh ra khoang họng thay vì tạo âm từ thanh quản như khi nói. Những kiểu hát giọng cao cho nữ:

Giọng nữ cao kịch tính: Là giọng hát cao, khỏe và có độ vang, thường sẽ xuất hiện trong những ca khúc mang đậm phong cách riêng thể hiện sự cá tính của người hát.
Giọng nữ cao trữ tình: Đậm đà và sâu lắng là những gì bạn sẽ thấy được ngoài những ca từ thể hiện tâm trạng được đẩy lên ở những nốt cao bay bổng.
Giọng nữ cao màu sắc: Chính là sự luyến láy, đa màu sắc trong từng câu hát với tiết tấu ca từ khá nhanh.

Khi hát bạn hãy lấy hơi sâu từ bụng để lấy được nhiều khí khi đẩy hơi để dễ dàng lên nốt cao. Hãy tập cho bạn thói quen đưa âm thanh ra khoang họng thay vì tạo âm từ thanh quản như khi nói

SEAMI ra đời với mong muốn có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người trong việc học thanh nhạc chất lượng thì nơi đây chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các bạn. Với:

  • Phương pháp đào tạo hiện đại, lộ trình cá nhân được xây dựng phù hợp với từng học viên.
  • Giảng viên với trình độ chuyên môn sâu , đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và trình diễn
  • Phòng học được trang bị đầy đủ trang thiết bị.
  • Bên cạnh chất lượng giảng dạy tốt thì trung tâm còn là một địa chỉ dạy thanh nhạc với nhiều sâu chơi để học viên có thể giao lưu âm nhạc và thực hành trình diễn sau các khóa học

Hãy đến với trung tâm dạy thanh nhạc của SEAMI, bạn sẽ được khám phá một chương trình học thanh nhạc chất lượng và vô cùng thú vị. Với sự giảng dạy của các giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường nhạc nổi tiếng cùng với một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với các khóa học được thiết kế chuyên sâu để phù hợp với tất cả các học viên. Cùng với mức học phí hợp lý chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, giúp bạn có thể yên tâm học tập để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: https://seami.vn/cach-luyen-thanh-de-giong-hat-cao/

chan-may.jpg (799×412)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *