Top 4 món chè ngon, thanh mát ‘vạn người mê’

chan-may.jpg (799×412)

Hè đến là thời điểm ‘lên ngôi’ của những món chè. Dưới đây là những món chè ngon và hấp dẫn, lại rất dễ làm, đảm bảo giúp giải nhiệt trong ngày hè.
Dưới đây là những công thức nấu các món chè ngon hấp dẫn mà còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.

1. Chè ngô

Với cách làm đơn giản, chỉ vài bước nhỏ là bạn có thể hoàn thành xong món chè ngọt mát.

Nguyên liệu:

– 2 bắp ngô nếp tươi.

– 1 bắp ngô ngọt.

– 1 bát con bột sắn dây.

– 50g đường.

– 100ml nước cốt dừa.

– 1 thìa nhỏ đường.

– 1/2 thìa nhỏ muối.

– 1 thìa nhỏ bột bắp.

Chè ngô ngọt mát. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.

– Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

– Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.

– Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.

– Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

– Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

2. Chè khoai sọ

Khoai dẻo bùi, nấu cùng với nước cốt dừa thơm và béo cho bạn một món tráng miệng thật ngon sau bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

– 400g khoai sọ.

– 20g bột báng khô.

– 250g đường cát.

– 200ml nước cốt dừa.

Chè khoai sọ dẻo bùi cùng nhức cốt dừa thơm. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).

– Cho vào nồi khoảng 500ml nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.

– Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.

– Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.

3. Chè đậu đỏ

Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.

Nguyên liệu:

– 300g đậu đỏ.

– 100g đường phèn.

– 200g đường hoa mai.

– 2 lít nước.

Chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi.

– Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

– Mở nắp nồi ra, cho đường phèn vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và cho đường hoa mai vào đợi tan hết là được.

4. Chè đậu xanh sắn dây

400g đậu xanh ( bạn nên mua đậu xanh đã bỏ vỏ thuận tiện hơn).

200g bột sắn dây

200g đường kính trắng (đường phèn)

200ml nước cốt dừa

1 ống vani

Xem thêm cách nấu chè đậu xanh sắn dây tại: https://kentary.com/nau-che-bot-san-day-dau-xanh-giai-nhiet-trong-mua-he/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

chan-may.jpg (799×412)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *