5 điều cần ghi nhớ dành cho người mới lái xe

chan-may.jpg (799×412)

Mới học lái xe ra ai cũng bở ngỡ khi lần đầu cầm vô lăng để lái xe, nhất là các tình huống xử lý xe thế nào mới an toàn nhất. Do vậy, bài viết hôm nay sẻ giới thiệu đến các tài mới được biết những lưu ý cần ghi nhớ khi lái xe ô tô.

1. Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Học lái một chiếc xe ô tô cũng có nghĩa là bạn đang học cách làm bạn với chiếc xe. Để chiếc “xế cưng” đó trở thành một người bạn, một người đồng hành tốt với mình, trước tiên bạn cần phải “hiểu” về nó. Có nghĩa là bạn cần phải làm quen với chiếc xe của mình và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe.


Ví dụ như: đồng hồ hiển thị các thông số gì? Nắp bình xăng ở đâu, mở như thế nào? Đó là xe số sàn hay xe số tự động?… Bạn có thể nhớ được chúng trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ nhạy bén của bản thân, hơn nữa, có rất nhiều nguồn để bạn có thể tham khảo, hãy lựa chọn nguồn hữu ích nhất.
Bạn cần phải nhớ được từng vị trí của từng bộ phận, nắm bắt rõ bộ phận đó có chức năng gì và kiểm soát được phương tiện khi đã ngồi lên xe.

2. Làm gì khi gặp tai nạn

Đây là một tình huống xấu mà không ai mong muốn cả, tuy nhiên bạn cũng nên biết cách xử lý khi bất ngờ gặp phải. Việc làm đầu tiên là bạn cần phải tắt máy và rút chìa khóa để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không bị cháy. Hãy nhớ kéo phanh tay để xe không lăn bánh khi bạn thoát ra.

Hơn nữa, lợi thế sẽ không bỏ mặc bạn khi có một “nhân chứng sống”. Bạn cần tìm kiếm một nhân chứng trong trường hợp lời khai không có yếu tố thuyết phục. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị nghi ngờ, hãy gọi một người bạn có kinh nghiệm hoặc một luật sư.Bên cạnh vấn đề an toàn là việc xử trí thông minh trong vấn đề pháp luật. Bạn cần chụp ảnh hiện trường trước khi di chuyển xe. Nếu lời giải thích của bạn về tai nạn không chính xác, hoặc nếu người tài xế kia cố gắng đánh lừa bạn để đòi bồi thường thiệt hại, những bức ảnh sẽ là nhân chứng tốt nhất cho bạn.

3. Cách lái xe thông minh trong điều kiện thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, trời mưa lớn, bão, sạt lở, đường trơn trượt,… là điều mà ai cũng có thể phải đối mặt.

Giữ khoảng cách với các xe đi phía trước, đi chậm, sử dụng đèn và còi hợp lý. Hãy bình tĩnh nếu phía trước có ai đó bất ngờ rẽ hoặc đi sai luật. Bởi người đó có thể cũng là một người mới lái ô tô.


Nếu có điều kiện về tài chính và thời gian, bạn có thể đăng ký học thêm tại các khóa hướng dẫn lái xe an toàn nâng cao. Ở đó có các sa hình và mô phỏng nhiều tình huống giao thông khác nhau. Kinh nghiệm sẽ được rút ra phần nào qua các buổi thực hành tại đó.

4. Giữ bình tĩnh khi lái xe

Hấp tấp luôn là kẻ thù đối với người lái xe. Bởi sự tức giận không bao giờ đem lại điều tích cực cho bất kể tình huống nào. Hãy học cách kiểm soát bản thân, và bạn sẽ trở thành một người lái xe chuyên nghiệp.


5. Không sử dụng điện thoại

Chẳng may có gặp phải xung đột với người bạn đường nào đó, hãy nói xin lỗi nếu bạn làm điều gì sai. Hoặc nếu chẳng may bạn có là nạn nhân của một cơn thịnh nộ trên đường, hãy để cho các tài xế khác vượt qua bạn. Đừng rời khỏi xe, và tuyệt đối không nên kéo cửa xe xuống.

Những chiếc xe hiện đại có sẵn hệ thống Bluetooth cho phép kết nối điện thoại của bạn với hệ thống âm thanh của xe. Nhờ vào những tùy chọn kết nối, bạn có thể sử dụng điện thoại an toàn trong khi lái xe.

Ngoài ra còn có bộ dụng cụ rảnh tay hoặc tai nghe để hỗ trợ người điều khiển lái xe an toàn trong khi sử dụng điện thoại.

Ngoài ra, chúng tối xin giới thiệu đến các bạn cùng tham khảo thêm bài viết được chúng tối tìm hiểu và đánh giá về ĐÁNH GIÁ XE MAYBACH S400. Dòng xe được đánh giá cao hiện nay.Tuy nhiên, dùng điện thoại khi lái xe dù ở chế độ nào cũng chỉ nên hiểu ở mức “cực chẳng đã”. Cho dù cuộc gọi có quan trọng thế nào, hãy bình tĩnh tìm chỗ đỗ an toàn để nghe. Nếu không có, bạn có thể không nghe máy và gọi lại sau khi đã dừng, đỗ xe an toàn.

chan-may.jpg (799×412)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *